Tin tức
CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN ÂM NHẠC ĐƯỜNG PHỐ

CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN ÂM NHẠC ĐƯỜNG PHỐ

Ths. Ngô Thị Thanh Hà - GV khoa Văn hóa phổ thông

 

Trình diễn đường phố là một nét văn hóa độc đáo ở những thành phố châu Âu. Khác với nghệ thuật trình diễn trong các sân khấu được thiết kế với trang thiết bị hiện đại để thực hiện các chương trình Âm nhạc lớn hoặc nhà hát opera,  trình diễn đường phố thường diễn ra tại các địa điểm công cộng, mang tính đại chúng tuyền tải một thông điệp rõ rệt của tính phổ cập, tính “hội” trong lễ hội và cả ý nghĩa giáo dục thẩm mỹ nữa.

Tên gọi Nghệ thuật đường phố hay Lễ hội đường phố được du nhập vào nước ta gần chục năm trở lại đây và ngày càng được nhiều nơi tiếp nhận. Ngày nay, loại hình nghệ thuật này được tổ chức thường xuyên hơn nhất là ở các đô thị lớn và đã trở thành sân chơi hữu ích của giới trẻ yêu thích các môn nghệ thuật. Những người tham gia biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật đường phố được gọi là nghệ sỹ đường phố. Họ có thể là người chuyên nghiệp, hoặc không chuyên nghiệp nhưng có năng khiếu, hay khả năng nghệ thuật nào đó đều có thể cống hiến cho người xem. Nghệ thuật đường phố đúng như tên gọi của nó, không có sân khấu biểu diễn lung linh, với những ánh đèn hay đạo cụ hỗ trợ. Khi vào Việt Nam, Nghệ thuật đường phố cũng được biến tấu cho phù hợp với đặc điểm văn hóa của người Việt. Loại hình biểu diễn đường phố khiến người xem thích thú hơn vì sự tương tác giữa nghệ sỹ với khán giả rất cao, khác hẳn với việc ngồi dưới hàng ghế nhìn lên sân khấu, và các loại hình nghệ thuật rất đa dạng.

Tại nhà kèn, vườn hoa Lý Thái Tổ

Với ý nghĩa to lớn đó và đặc biệt trong không khí chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đón chào năm mới 2015 với niềm hân hoan về một cuộc sống luôn tươi đẹp, an bình, hạnh phúc và thành đạt. Trong không khí đó, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã triển khai đề án Âm nhạc đường phố, một đề án được ấp ủ từ lâu của nhà trường và đã được UBND Thành phố ủng hộ. Mục đích của đề án chính là muốn đưa âm nhạc đến gần hơn với quần chúng nhân dân và cũng là điều kiện để học sinh, sinh viên trường được thực hành biểu diễn song song với những bài học và giờ thực hành. Sau khi được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Văn hóa Thông tin phê duyệt, chương trình biểu diễn của học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã được tổ chức tối đầu tiên vào ngày 17/01/2015. Theo nội dung đề án được xây dựng, chương trình Âm nhạc đường phố sẽ được biểu diễn xuyên suốt năm 2015 vào các tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Đến hẹn lại lên, cứ đến chiều thứ Bảy, Chủ nhật, tại khu vực tượng đài Lý Tự Trọng và nhà Bát giác vườn hoa Lý Thái Tổ trở thành một sân chơi nghệ thuật đầy hấp dẫn và náo nhiệt để khán giả hoà mình những giai điệu lời ca tiếng hát, với cả những khúc nhạc du dương cháy bỏng lòng người do học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trình diễn.

tại vườn hoa Lý Tự Trọng - Hồ Tây

Chủ đề của chương trình trong những buổi diễn vừa qua là “Vũ điệu mùa xuân”. Các bài hát đều tập trung ca ngợi mùa xuân, quê hương đất nước được thể hiện bởi giọng ca Thu Hiền, Trà My, Vũ Long, Anh Tú… khi thì ngọt ngào, khi thì rộn rã làm khán giả không ai có thể ngồi yên, phong cách trình diễn âm nhạc dân tộc đặc sắc của ban nhạc Pha lê xanh hay sôi động và trẻ chung hơn là ban nhạc Acoustic với những tay trống, guitar cừ khôi luôn chơi những bản nhạc trẻ mạnh mẽ, những vũ điệu đầy chất lửa của nhóm múa Phương Đông và cả tiếng réo rắt từ cây đàn Violin qua sự biểu diễn của nữ nghệ sĩ - sinh viên trẻ làm mê đắm lòng người. Từ những giai điệu quen thuộc, tiếng hát ngọt ngào của ca sĩ với ban nhạc - dàn nhạc truyền thống, phong cách biểu diễn nhạc cụ hiện đại trong không gian âm nhạc hiện đại, dường như các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện với tất cả tình yêu Âm nhạc của mình, hòa cùng không khí tương tác đầy ngẫu hứng của khán giả.

Chương trình biểu diễn của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, dù mới bước sang tuần thứ ba trong đề án Âm nhạc đường phố năm 2015 nhưng đã để lại rất nhiều những xúc cảm tươi đẹp trong lòng khán giả. Đã có không ít du khách nước ngoài dừng lại và thưởng thức âm nhạc của giới trẻ Thủ đô Hà Nội. Tất cả đều háo hức tan chảy vào các giai điệu, cùng nhảy múa, khiêu vũ, thoải mái giơ tay hòa cùng điệu nhạc, họ thật sự sống cùng âm nhạc. Đó cũng chính là những giá trị thật đặc biệt mà chương trình đã mang tới cho giới trẻ và người yêu Âm nhạc Thủ đô. Đồng thời, chương trình biểu diễn Âm nhạc đường phố với chủ đề “Vũ điệu mùa Xuân” của học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã mang đến cho khán giả Thủ đô những buổi tối cuối tuần thật đáng nhớ và nhiều kỷ niệm đẹp. Mặc dù khán giả không ai quen biết nhau nhưng tất cả đều cùng hòa vào các giai điệu của Âm nhạc.

 Chương trình biểu diễn Âm nhạc đường phố sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên vào các tối thứ Bảy tại vườn hoa Lý Tử Trọng và Chủ nhật tại vườn hoa Lý Thái Tổ hàng tuần. Khán giả yêu Âm nhạc hãy đến xem và cổ vũ cho những nghệ sẽ trẻ - học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chúng tôi.

NTTH.

Số lượt đọc: 2176 Ngày xuất bản: 19/10/2015 Quay trở lại