Tin tức
Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội: Cái nôi tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật cho Thủ đô

 

Nguồn: Báo giáo dục thời đại 

Link: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/truong-cd-nghe-thuat-hn-cai-noi-tao-nguon-nhan-luc-van-hoa-nghe-thuat-cho-thu-do-farqVVLGR.html

Trường CĐ Nghệ thuật HN: Cái nôi tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật cho Thủ đô

 
Trường CĐ Nghệ thuật HN: Cái nôi tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật cho Thủ đô

Vượt khó khăn để phát triển

NSUT Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi thực hiện chuyển đổi cơ chế quản lý nhà nước từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐTB&XH từ năm 2017, các trường cao đẳng nói chung và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nói riêng đã gặp không ít khó khăn, thách thức trong việc “chuyển mình” để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ mới của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm cao; sự đồng thuận thống nhất từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu tới cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn trường, với tâm huyết của những người nghệ sĩ làm giảng viên đã cùng nhau vượt lên trên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.

 Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, từ chuyển đổi cơ chế quản lý về chuyên môn tới tham gia vào hội nhập quốc tế sâu rộng cũng như thực hiện đào tạo theo hướng tự chủ, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội từng bước phát triển mạnh mẽ và khẳng định thương hiệu. Ban Giám hiệu nhà trường luôn cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng ủy, từ đó có hướng chỉ đạo sâu sát, hiệu quả để các đơn vị trong nhà trường triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ. Nhờ đó trong những năm gần đây, đặc biệt năm học 2019-2020, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vẫn tự tin những bước đi cần mẫn trong công tác đào tạo, thu gặt về nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Phát huy tốt truyền thống của nhà trường trong việc chú trọng “học đi đôi với hành” thể hiện qua hàng trăm các buổi biểu diễn và triển lãm nghệ thuật mỗi năm phục vụ nhiệm vụ chính trị cho Trung ương, Thành phố và các Sở, ban ngành do giảng viên, học sinh sinh viên nhà trường đảm nhiệm đã quảng bá rất rõ nét về chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với người dân Thủ đô và cả nước.

Nhờ đó, công tác tuyển sinh hằng năm đều tăng tỷ lệ vượt chỉ tiêu. Quy mô đào tạo được mở rộng với hơn 1.250 học sinh, sinh viên, đào tạo 12 mã ngành cao đẳng và 9 mã ngành trung cấp; tính riêng năm học 2019-2020 tuyển sinh được 444/500 em đạt tỷ lệ 88,8% so với chỉ tiêu đề ra. Số lượng tuyển sinh ngày càng tăng đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo, thể hiện qua tỷ lệ học sinh, sinh viên nhà trường hằng năm tham dự nhiều Liên hoan, Hội thi chuyên nghiệp trong nước và quốc tế đạt nhiều giải cao.

Qua khảo sát lần vết, học sinh sinh viên ra trường có việc làm và thu nhập đạt trên 90%. Điều đó càng chứng tỏ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt chặng đường 54 năm của nhà trường với các thành tích nổi bật: Huân chương Độc lập Hạng Ba, 2 lần vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều Cờ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo.

Phấn đấu thành trường đào tạo chất lượng cao

Theo Quyết định của Bộ LĐTB&XH, trường nằm trong danh mục 70 trường đào tạo chất lượng cao, được Nhà nước tập trung đầu tư từ nay tới 2025. Chủ trương của nhà trường trong thời gian tới sẽ sử dụng nguồn kinh phí được cấp kết hợp kêu gọi tài trợ. Đồng thời, khai thác các nguồn lực xã hội hóa để tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, đạo cụ cũng như cải tạo sửa chữa phục vụ tối đa cho công tác giảng dạy, quản lý đào tạo để hướng tới mục tiêu nhà trường đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã thực hiện mức tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Trường được Nhà nước cấp kinh phí đầu tư cho các đơn vị khoa chuyên môn nhiều nhạc cụ hiện đại, trang thiết bị phòng chụp ảnh Studio và hệ thống thiết bị ánh sáng cho nhà hát thực hành biểu diễn.

Cùng với đó là sự đầu tư nghiêm túc cho việc biên soạn, chỉnh sửa chương trình, giáo trình, đầu tư đào tạo đội ngũ, khoa học công nghệ và gắn chặt công tác đào tạo với các doanh nghiệp để ngày càng khẳng định vị thế của nhà trường.

Chặng đường mới về phát triển mạnh mẽ thương hiệu của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đang từng bước rộng mở cùng với những thành tích mới của giảng viên, học sinh sinh viên và toàn thể cán bộ nhà trường.

“Tiếp bước những thành quả đã đạt được, nhà trường tiếp tục vươn lên, phát triển bền vững trong sự nghiệp tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về văn hóa, nghệ thuật cho Thủ đô Hà Nội. Song trước mắt sẽ là tập trung đào tạo nghề chất lượng cao, đẩy mạnh những ngành nghề còn thiếu nhằm cung cấp nhân lực cho sự phát triển công nghiệp văn hóa”, NSUT. Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định.

Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm năm học mới 2020-2021của nhà trường, hướng tới thực hiện Chương trình công tác số 06-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2026

Số lượt đọc: 233 Ngày xuất bản: 28/01/2021 Quay trở lại