Tin tức
LIÊN HOAN BAN, NHÓM BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT LẦN THỨ V - 2021

 

Liên hoan Ban, nhóm biểu diễn nghệ thuật lần thứ V năm 2021: Chặng đường thương hiệu của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

20/05/2021 10:50 (GMT+7)
(KD&BM) - Đã 10 năm kể từ khi Cuộc thi Liên hoan Ban, nhóm biểu diễn nghệ thuật của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức lần đầu vào năm 2012, qua các năm sau đó 2014, 2016, 2018 và 2021 thì đến nay đã là kỷ niệm của 5 mùa Liên hoan. Chuỗi hành trình này không thể chỉ được nói lên qua những ngôn từ bay bổng màu sắc hay vài ấn tượng thoáng qua của người trong cuộc và những người chứng kiến như đối với bao sân chơi, cuộc thi khác xuất hiện trên mặt báo.

Có thể thấy, thực tế đã mang đến cho cuộc thi một sứ mệnh đặc biệt hơn.

Thứ nhất, nó là cuộc sống, là hơi thở, là mạch đập không thể thiếu xuyên suốt nhiều lớp thế hệ học sinh của trường, vì những ai chưa từng nghe nói đến “Liên hoan Ban, nhóm biểu diễn nghệ thuật” thì có lẽ không phải là sinh viên Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội.

Thứ hai, nó chở trên vai ước vọng, trăn trở của nhiều đời lãnh đạo nhà trường trong việc chú trọng trang bị cho sinh viên đủ kỹ năng thực hành và cơ hội mài giũa, để luôn thực hiện tốt và trọn vẹn tiêu chí của một trường cao đẳng nghề nghiệp: “Học đi đôi với hành”.

Thứ ba, quan trọng hơn cả, nó là minh chứng cho chặng đường kiên định và có tầm nhìn để chinh phục, khẳng định thương hiệu mà nhà trường đã tâm huyết gây dựng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua và nhiều năm nữa, để mỗi bước chân trên chặng đường ấy đều hướng đến những giá trị thiết thực và luôn một mực vì học sinh thân yêu.

Cứ 2 năm 1 lần, sân khấu của Nhà hát thực hành lại đến mùa hội tụ những gương mặt tài năng với vô vàn tìm tòi sáng tạo độc đáo. Điểm đặc biệt là, mỗi một mùa Liên hoan lại như một ngày hội nô nức đối với toàn thể học sinh sinh viên ở tất cả các khoa, các cấp học trong trường, không loại trừ bất kể chuyên ngành nghệ thuật nào. Điều đó càng hòa chung vào bầu không khí sục sôi, dồi dào sáng tạo của tuổi trẻ Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Bước chân vào trường trong mùa thi ban nhóm là bước vào một không gian hừng hực nhiệt huyết khi nhìn đâu, nghe đâu, đi đến khoa nào, lớp nào cũng thấy văng vẳng bên tai những thanh âm rộn rã, tiếng đàn, tiếng hát, tiếng hô hào cười nói khích lệ động viên… Còn có niềm hứng khởi nào hơn thế để tiếp thêm năng lượng cho những buổi luyện tập hăng say, những giọt mồ hôi miệt mài, những kỷ niệm không quên giữa thầy trò và những người bạn đồng đội khi luôn sát cánh cùng nhau hết mình trong lao động nghệ thuật và trong mọi cung bậc cảm xúc, tất cả vì những màn trình diễn hay nhất cho đêm thi, vì vinh dự và những giải thưởng danh giá đem về cho khoa..!

Kế thừa thành công của các mùa trước, Liên hoan Ban, nhóm biểu diễn nghệ thuật lần thứ V - 2021 (tổ chức trung tuần tháng 4/2021) tiếp tục khắc họa nên những dấu ấn sắc nét của 13 ban, nhóm xuất sắc nhất đến từ 4 khoa chuyên ngành lớn:

Khoa Thanh nhạc với 5 nhóm: “Young Music”, “#Chat”, “Teen Peach”, “Team 408” và “The Pass Fire”;

Khoa Piano – Giao hưởng với 4 nhóm: “Giao hưởng 2021”, “Grazioso”, “Lúa” và “Beethoven’s children”;

Khoa Nhạc cụ truyền thống với 2 nhóm: “Sắc Việt” và “SS212”;

Khoa Sân khấu điện ảnh & Múa với các nhóm: “TPOD” và “SOLEIL”.

Tất cả đã mang đến cho buổi liên hoan tổng cộng 26 tiết mục dự thi vô cùng thuyết phục về cả hình thức lẫn chất lượng với đa sắc màu và phong cách thể loại: từ cổ điển thính phòng (Waltz from Faust – C. Gounod, Symphony No.40 – W. Mozart, Valse – S. Rachmaninoff, Ouverture Babier de Séville – G. Rossini…) đến hòa tấu nhạc cụ truyền thống (với các tác phẩm hòa tấu trống, tre nứa, sáo trúc…), từ dân gian đương đại (Con cò, Sắc màu, Đàn tranh…) đến các dòng nhạc đương đại thịnh hành như pop, ballad, pop rock, funk, jazz kết hợp rap (Anh nhà ở đâu thế, Trạm dừng chân, Into the unknown, Mashup Fly me to the moon – Feeling good, Uptown funk, Believer...) và các tác phẩm múa (Mật lệnh, Phát thanh xóm, Rồi sẽ đến tháng giêng,…).

Nhóm “Grazioso” – Khoa Piano-Giao hưởng

Walzt from Faust – C. Gounod & Symphony No.40 – W. Mozart

Nhóm “SS212” – Khoa Nhạc cụ truyền thống

Lý kéo chài – Dân ca nam bộ & Cánh chim tự do

Nhóm “SOLEIL” – Khoa Sân khấu điện ảnh & Múa

Mật lệnh

Để có được những nhân tố và mảng màu mới mẻ đặc sắc góp phần tạo nên một bữa tiệc âm nhạc ngập tràn cảm xúc vào đêm chung cuộc là sự làm việc mê say, cần mẫn, nghiêm túc của các thí sinh và sự đánh giá, chọn lọc công tâm đến từ Hội đồng chuyên môn của từng khoa chuyên ngành để làm sao lựa chọn ra trong số 22 ban, nhóm – tương đương với 44 phần tranh tài của vòng dự thi cấp khoa những gương mặt đại diện tiêu biểu nhất, xứng đáng vào đêm thi cuối cùng.  

Chương trình chung cuộc đã diễn ra trong sự chờ đón của toàn bộ thí sinh. 13 ban, nhóm tài năng – bộ mặt của các khoa chuyên ngành – là những nhân vật được “chọn mặt gửi vàng” để làm nên một kỳ Liên hoan bùng nổ, ấn tượng và vỡ òa hạnh phúc. Những màn trình diễn công phu, hoành tráng dưới ánh đèn lung linh là thành quả của bao công sức, bao tháng ngày khổ luyện nhọc nhằn, bao trông đợi mong mỏi của cả thầy và trò, mà giờ đây đã được khẳng định và tỏa sáng bằng những giải thưởng cao quý. Song, có lẽ món quà được coi là đáng giá nhất đối với mỗi người nghệ sĩ thực thụ lại chính là những giây phút thăng hoa, sự dõi theo và những tràng pháo tay không dứt của khán giả - những điều đều đã được ghi nhận trên sân khấu của Liên hoan Ban, nhóm biểu diễn nghệ thuật lần thứ V!

Khép lại mùa liên hoan Ban, nhóm thứ V – 2021 cho chúng ta cơ hội ngoảnh lại để quan sát kỹ hơn hành trình một thập kỷ gắn bó đầy tâm huyết của Ban giám hiệu và thầy trò trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với sự kiện truyền thống đầy ý nghĩa này. Nhìn lại một chặng đường để thấy điểm sáng nhất là tình yêu nghệ thuật cháy bỏng và tinh thần sáng tạo không giới hạn của các thế hệ học trò. Lớp trẻ ngày nay luôn có sẵn trong mình sức khám phá, lòng say mê tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm những điều mới mẻ và khát khao thể hiện quan điểm thẩm mỹ, cá tính nghệ thuật riêng – những tố chất làm nghề đáng quý chỉ được đánh thức và lớn lên một cách trọn vẹn thông qua các cuộc thi chuyên môn hay những cơ hội trải nghiệm thực tế nghề nghiệp quý báu như thế này – những hành trang vô giá mà nhà trường đang từng ngày trao tặng đến các em – những người làm nghệ thuật tương lai./.

Quỳnh Anh

 
 
Nguồn: http://kinhdoanhvabienmau.vn/giai-tri/lien-hoan-ban-nhom-bieu-dien-nghe-thuat-lan-thu-v-nam-2021-chang-duong-thuong-hieu-cua-truong-cao-dang-nghe-thuat-ha-noi/144-686-7729.kdbm

Số lượt đọc: 189 Ngày xuất bản: 31/05/2021 Quay trở lại