GIỚI THIỆU CHUNG VỀ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỆ THUẬT HÀ NỘI

 

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi College of Arts – HCA) là trường Cao đẳng công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Nội và được sự quản lý hoạt động đào tạo về giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐTB&XH. Trường được thành lập năm 1967 với tên gọi là Trường Âm nhạc Hà Nội. Năm 1984 trường được đổi tên thành Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội, trực thuộc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội. Tháng 9/1995 nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là ngôi trường duy nhất của Thủ đô đào tạo tài năng nghệ thuật; là một địa chỉ tin cậy bồi dưỡng phát triển tài năng, năng khiếu nghệ thuật của Thủ đô và cả nước. Phát huy thế mạnh về đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật ở cả hai trình độ Cao đẳng và Trung cấp đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật có chất lượng cao. Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, nhiều thế hệ HSSV tốt nghiệp từ trường đã trở thành những nghệ sĩ tài năng trong biểu diễn, sáng tác và giảng dạy. Nhiều nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà trường đã vinh dự được nhận Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Nhà giáo ưu tú, là Trưởng các Đoàn Nghệ thuật, lãnh đạo các nhà hát…. Ngoài ra, Nhà trường cũng giành được nhiều huy chương quốc tế, quốc gia khi tham gia các chương trình Concour và biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước. Nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (hai lần), Nhì, Ba và Huân chương Độc lập hạng Ba của Chính phủ; được nhận Bằng khen của Chính phủ, nhiều cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành.

Sứ mệnh

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội cho Thủ đô và đất nước. Bồi dưỡng nhân tài văn hóa nghệ thuật; Nâng cao dân trí; Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kì hội nhập; Góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mục tiêu phát triển

Xây dựng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật, ngang tầm các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trong khu vực; là cơ sở bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và ứng dụng nghệ thuật uy tín của Thủ đô. Tạo dựng môi trường văn hóa chất lượng đậm chất nhân văn – hiện đại trong nền kinh tế tri thức.

Định hướng phát triển

– Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật có chất lượng trong nền kinh tế tri thức vì lợi ích cộng đồng và xã hội. Nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện để cạnh tranh với những cơ sở đào tạo uy tín cùng lĩnh vực trong nước; tiếp cận với chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiên tiến trong khu vực và thế giới;

– Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học; kết hợp hiệu quả, hợp lý giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng; chủ động mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa các loại hình hợp tác để nâng cao hình ảnh, uy tín của Trường;

–  Xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý đạt chuẩn về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu để có đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trong thời kì mới;

– Phấn đấu trở thành trường Cao đẳng hiện đại, có đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực hành biểu diễn Nghệ thuật.

Ngành nghề đào tạo

  1. Biểu diễn Nhạc cụ Phương Tây
  2. Piano

3.Violon

4.Thanh nhạc

  1. Biểu diễn Nhạc cụ truyền thống
  2. Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc
  3. Diễn viên Kịch – Điện ảnh
  4. Hội họa
  5. Thiết kế đồ họa
  6. Thiết kế thời trang